ตัดต่อวิดีโอ

เทคนิค ตัดต่อวิดีโอด้วยตัวเอง ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ จาก Canva 

เทคนิค ตัดต่อวิดีโอด้วยตัวเอง ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ จาก Canva 

ตัดต่อวิดีโอ

เมื่อพูดถึงแอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับสร้างสื่อการนำเสนอหลากหลายรูปแบบ เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “Canva” เพราะถือเป็นแอพพลิเคชั่นยอดฮิตที่ใช้งานง่าย แถมฟรีอีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซนต์งาน การออกแบบโปสเตอร์ เรซูเม่ ใบรับรอง หรืองานกราฟิกต่าง ๆ ก็สามารถใช้แอพพลิเคชั่นนี้ทำได้ และล่าสุดก็ยังสามารถ ตัดต่อวิดีโอด้วยตัวเอง ได้ด้วย ฉะนั้นวันนี้เราจะมาสอนเทคนิคการตัดต่อวิดีโอด้วย Canva แบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตนเองกัน

วิธี ตัดต่อวิดีโอด้วยตัวเอง Canva ใช้งานง่าย ได้ภาพสวย

ตัดต่อวิดีโอ

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า Canva เป็นแอพพลิเคชั่นหรือแพลตฟอร์มหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในเรื่องการออกแบบและตัดต่อกราฟิก เรียกว่าเป็นแอพพลิเคชั่นแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะใช้งานได้หลากหลายแล้ว ยังเป็น โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ ที่ใช้งานง่าย แถมใช้ได้ฟรีอีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาบอกวิธีตัดวิดีโอ ด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ จาก Canva จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย 

เปิดโปรแกรม และอัปโหลดไฟล์

ตัดต่อวิดีโอ

ขั้นตอนแรกเปิด แอพตัดต่อวิดีโอ Canva จากนั้นเลือกฟีเจอร์ Video เริ่มต้นด้วยการอัปโหลดไฟล์วิดีโอที่ต้องการจะตัดต่อ โดยขั้นตอนนี้สามารถอัปโหลดหรือลากวิดีโอที่ต้องการมาวางได้เลย ซึ่งเครื่องมือการ ตัดต่อวิดีโอของแอพพลิเคชั่นนี้จะสามารถรองรับทั้งไฟล์ประเภท MP4, MPEG, MOV, MKV และ WEBM จะเห็นได้ว่าความสามารถในการรองรับไฟล์ของ Canva นั้นหลากหลายมากเลยทีเดียว

เริ่มตัดต่อวิดีโอ

ตัดต่อวิดีโอ

เริ่มต้นจากการคลิกที่ Timeline ของวิดีโอ วางเมาส์ไว้เหนือปลายด้านใดด้านหนึ่งของวิดีโอ เมื่อสังเกตเห็นว่าลูกศรสองหัวปรากฏขึ้นมา ให้ลากขอบจนถึงความยาวที่ต้องการ หากต้องการใช้เครื่องมือตัด สามารถเลือกองค์ประกอบของวิดีโอ แล้วคลิกที่ไอคอนรูปกรรไกร กำหนดเวลาได้โดยการพิมพ์ตัวเลขลงไป ในกรณีที่อยากจะ ตัด ต่อ วิดีโอออนไลน์ เป็น 2 ส่วน คลิกขวาในจุดใดจุดหนึ่งของวิดีโอ จากนั้นเลือก Split 

ดาวน์โหลดและบันทึก

ตัดต่อวิดีโอ

ก่อนจะทำการบันทึก เราสามารถปรับแต่งวิดีโอเพิ่มตามที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มข้อความ ปรับระดับเสียง รวมคลิปเข้าด้วยกัน หรือจะแยกคลิปแล้วเพิ่ม Transition เพิ่มลงไปก็ได้ เสร็จแล้วทำการดาวน์โหลดและบันทึกวิดีโอที่ตัดต่อ ซึ่งไฟล์วิดีโอนั้นสามารถดาวน์โหลดเป็นไฟล์ MP4 หรือจะเลือกแชร์ลงสู่โซเชียลมีเดียก็ได้เช่นเดียวกัน เรียกว่าเป็น โปรแกรม ตัด ต่อ วิดีโอ ที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย 

ความสามารถในการแยกและ ตัดต่อวิดีโอด้วยตัวเอง เข้าด้วยกัน

ตัดต่อวิดีโอ

Canva เป็นหนึ่งใน โปรแกรมตัดต่อวิดีโอในโทรศัพท์ ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย สำหรับใครที่ต้องการแยกวิดีโอออกเป็นส่วน ๆ หรือต่อวิดีโอเข้าด้วยกันก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังสามารถตัดบางส่วนที่ไม่ต้องการออกได้ด้วย โดยจะเลือกใส่ Transition หรือคลิปอื่นเข้าไประหว่างกลางก็ได้ เรียกว่าเป็นโปรแกรม ตัด ต่อ วิดีโอออนไลน์ฟรี ที่น่าใช้มาก ๆ เพราะไม่ว่าคุณจะตัดวิดีโอที่ไม่ต้องการออกไปมากน้อยแค่ไหน Canva ก็ยังสามารถประกอบวิดีโอที่เหลืออยู่เข้าด้วยกันได้แบบไม่ยาก

อ่านบทความอื่นๆ: