ตัดต่อ วิดีโอ

เทคนิคการ ตัดต่อ วิดีโอ จากโปรแกรมใน Windows 10 แบบง่าย ๆ ใช้งานฟรี 

เทคนิคการ ตัดต่อ วิดีโอ จากโปรแกรมใน Windows 10 แบบง่าย ๆ ใช้งานฟรี 

ตัดต่อ วิดีโอ

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าเทรนด์การตัดต่อวิดีโอกำลังมาแรงมาก ๆ เนื่องจากโซเชียลมีเดียหลาย ๆ แฟลตฟอร์มเปิดโอกาสให้ Content Creator หลายคนได้โชว์ศักยภาพในการสร้างวิดีโอของตัวเอง นำเสนอสู่สายตาชาวโลกโซเชียล ซึ่งจะมีหลายโปรแกรมให้เลือกใช้งาน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าโปรแกรมส่วนมากมักจะมีค่าบริการค่อนข้างแพง โดยจะมีทั้งแบบรายเดือนและรายปี บทความนี้จึงอยากแนะนำการ ตัดต่อ วิดีโอ ด้วยโปรแกรม Video Editor จาก Windows 10 แบบฟรี ๆ ไม่เสียเงิน 

ขั้นตอนการ ตัดต่อ วิดีโอ ด้วยโปรแกรม Video Editor จาก Windows 10

ตัดต่อ วิดีโอ

ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนการตัดต่อวิดีโอด้วยโปรแกรม Video Editor ต้องบอกก่อนว่าขั้นตอนต่อไปนี้เป็นเพียงการแนะนำเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น อาจจะไม่ได้แนะนำแบบเจาะลึกอะไรมาก เนื่องจาก โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ windows 10 ฟรี ถูกออกแบบมาให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ง่ายอยู่แล้ว อินเตอร์เฟซดูไม่ซับซ้อนนัก สามารถทำการ ตัดต่อวิดีโอ ได้แบบง่าย ๆ ซึ่งมีเครื่องมือพื้นฐานมาให้อย่างครบครัน สำหรับมือใหม่ที่อยากจะตัดต่อวิดีโอด้วยตัวเองก็สามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย 

การเพิ่มวิดีโอเพื่อการตัดต่อ

ตัดต่อ วิดีโอ

คลิกปุ่ม Windows พิมพ์คำว่า “Video Editor” จากนั้นคลิกเข้าไปแล้วเลือกฟังก์ชั่น “New video project” ให้ตั้งชื่อหัวข้อที่ต้องการ และคลิก “OK” ต่อมาเลือกวิดีโอด้วยเมนู “Add” ให้เลือกวิดีโอจากโฟลเดอร์ ซึ่งสามารถเลือกวิดีโอได้มากกว่า 1 ไฟล์ จะเลือก ตัด ต่อ วิดีโอ ไฟล์ ใหญ่ หรือเล็กก็ได้ ให้ลากวิดีโอดังกล่าวลงในไทม์ไลน์แรก เริ่มตัดต่อวิดีโอโดยคลิกที่เครื่องมือ “Trim” กำหนดความยาวแล้วคลิก “Done” ต่อมาลากวิดีโอที่เตรียมไว้ลงในไทม์ไลน์ที่ 2 และเลือกใช้เครื่องมือ “Trim” ทำเหมือนเดิม เสร็จแล้วคลิก “Done” 

เพิ่มข้อความและจัดวาง Layout

ตัดต่อ วิดีโอ

เพิ่ม Title โดยคลิกที่ “Text” เลือกรูปแบบตัวอักษรแล้วพิมพ์ข้อความลงไป ต่อมาจัดวาง Layout และเลือกว่าจะให้ข้อความปรากฏในวินาทีที่เท่าไหร่ เสร็จแล้วคลิก “Done” ส่วนไทม์ไลน์ที่ 3 สามารถเลือกเมนู “Add title card” ได้ โดยลากไปวางในตำแหน่งที่ต้องการ ต่อมาคลิกที่เมนู “Background” เลือกสีแล้วคลิก “Done” หากต้องการ ตัด ต่อ วิดีโอออนไลน์ โดยเพิ่มข้อความลงใน Title card ให้คลิกที่ “Text” เลือกรูปแบบตัวอักษรแล้วพิมพ์ข้อความลงไป เลือก Layout ตามตำแหน่งที่ต้องการ เสร็จแล้วคลิก “Done”

บันทึกวิดีโอ

ตัดต่อ วิดีโอ

ในกรณีที่ทำการตัดต่อวิดีโอจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ลองกดเล่นดูก่อนเพื่อตรวจสอบดูว่าวิดีโอที่ตัดต่อเป็นไปตามที่เราต้องการหรือไม่ เมื่อได้วิดีโอตามที่ต้องการแล้วก็เตรียม Export โดยคลิกที่เมนู “Finish video” ซึ่งอยู่ด้านขวาบนของ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ จากนั้นเลือกคุณภาพวิดีโอ ตามด้วย “Export” และเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการจะบันทึกลงไป จากนั้นตั้งชื่อไฟล์ และคลิกที่ “Export” รอดาวน์โหลด เพียงเท่านี้ถือเป็นอันเสร็จ

ภาพรวมการใช้โปรแกรม ตัดต่อ วิดีโอ pc จาก Windows 10

ตัดต่อ วิดีโอ

ต้องบอกว่าการใช้ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี pc มีขั้นตอนการตัดต่อที่ไม่ยุ่งยากนัก หากเทียบกับโปรแกรมตัดต่อวิดีโออื่น ๆ ที่มีค่าใช้จ่ายแบบรายเดือนหรือรายปี แบบนั้นอาจจะมีวิธีการที่ซับซ้อนมากกว่า แต่ในขณะเดียวกันฟังก์ชั่นและเครื่องมือก็จะมีให้เลือกใช้กันอย่างมากมาย การตัดต่อวิดีโอด้วยโปรแกรมดังกล่าวใน Windows 10 ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่อาจจะต้องทำซ้ำ ๆ ค่อนข้างบ่อย สำหรับใครที่อยากลอง ตัด ต่อ วิดีโอออนไลน์ฟรี ใน Windows 10 ก็สามารถทำตามที่แนะนำได้เลย

อ่านบทความอื่นๆ: