โปรแกรม Photoshop

วิธีใช้ โปรแกรม Photoshop สำหรับมือใหม่ เรียนรู้ไว ใช้เวลาไม่กี่นาที

วิธีใช้ โปรแกรม Photoshop สำหรับมือใหม่ เรียนรู้ไว ใช้เวลาไม่กี่นาที

โปรแกรม Photoshop

เมื่อกล่าวถึงโปรแกรมแต่งภาพคงจะไม่มีใครไม่รู้จักโปรแกรมนี้ Photoshopถูกสร้างขึ้นมาให้เราได้ใช้งานเป็นระยะเวลานานกว่า 30 ปีมาแล้ว ตั้งแต่ปี ค.ศ.1990 โดยสองพี่น้องตระกูล Knoll ได้แก่ Thomas Knoll และ John Knoll ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท Adobe ในภายหลัง ด้วยหน้าตา คุณสมบัติและรูปแบบการใช้งานที่ถูกใจผู้ใช้งานจำนวนมาก จึงทำให้ โปรแกรม Photoshop ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน 

เรียนรู้วิธีใช้งาน โปรแกรม Photoshop เบื้องต้น ภายในเวลาไม่กี่นาที 

โปรแกรม Photoshop

โปรแกรม photoshopหมายถึง โปรแกรมที่ถูกพัฒนาให้สามารถแก้ไขและตกแต่งภาพได้อย่างครอบคลุม ซึ่งชื่อเต็ม ๆ ของโปรแกรมนี้ก็คือ “AdobePhotoshop” ในวงการถ่ายภาพ ตัดต่อภาพและวิดีโอ ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นโปรแกรมที่ใช้งานได้ง่าย และมีความหลากหลาย จึงไม่แปลกที่จะเป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สำหรับมือใหม่ที่อยากใช้งาน มาดูกันว่า โปรแกรมPhotoshop มีวิธีใช้เบื้องต้นอย่างไรบ้าง 

การเปิดภาพเพื่อสร้างผลงานใหม่

โปรแกรม Photoshop

สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้งานโปรแกรม AdobePhotoshop มาก่อน จะต้องสงสัยว่า โปรแกรมPhotoshopใช้ ทํา อะไรได้บ้าง เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเปิดภาพก่อน ให้คลิกที่แถบเมนู “File” ตามด้วย “Open” เปิดภาพที่ต้องการจะนำมาแต่ง หากต้องการสร้างรูปภาพใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น สามารถคลิกที่แถบเมนูแล้วเลือก “File” ตามด้วย “New” และเลือกการตั้งค่าล่วงหน้า ซึ่งสามารถปรับขนาดและความสูงของภาพได้ตามที่ต้องการ

เรียนรู้ฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐาน

โปรแกรม Photoshop

ผู้ที่ใช้งานใหม่ ๆ มักจะไม่รู้ว่าโปรแกรม photoshop มีอะไรบ้าง จึงต้องมาเรียนรู้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ แถบเมนูด้านบนสุดจะแสดงเมนู File, Edit, Image และเมนูอื่น ๆ ที่จะเข้าถึงคำสั่ง การปรับแต่ง ส่วนแถบตัวเลือกใต้แถบเมนูจะแสดงตัวเลือกของเครื่องมือที่เรากำลังใช้งาน แผงเครื่องมือด้านซ้าย สามารถสร้างและแก้ไขรูปภาพได้,แผงด้านขวาจะประกอบด้วยฟังก์ชั่น Color, Layers, Properties และอื่น ๆ 

เรียนรู้คำสั่งเลิกทำ (Undo)

โปรแกรม Photoshop

ในกรณีที่ต้องการจะยกเลิกหรือเลิกทำรายการล่าสุด ให้เลือกเมนู “Edit” ตามด้วย “Undo” หรือคลิกที่ Control+Z และในกรณีที่ต้องการทำรายการล่าสุดซ้ำ ให้เลือก “Edit” ตามด้วย “Redo” หรือคลิกที่ Control+Z สำหรับ Windows ส่วนใน macOS คลิกที่ Command+Z แต่ถ้าต้องการเลิกทำหลายขั้นตอน คลิกที่ “Edit” และย้อนกลับไปหลายขั้นตอน (Step Backward multiple times) หรือเลือกขั้นตอนที่อยู่ในแผงประวัติก็ได้เช่นกัน

การบันทึกงาน

โปรแกรม Photoshop

หากจะบันทึกให้เลือกเมนู “File” ตามด้วย “Save or File” และ “Save as” สำหรับการบันทึกในรูปแบบ Photoshop (.psd) จะรักษาเลเยอร์ ประเภท รวมถึงคุณสมบัติที่แก้ไขได้ หากกำลังทำงานอยู่ แนะนำให้บันทึกในรูปแบบนี้ ส่วนการบันทึกในรูปแบบ JPEG (.jpg) หรือ PNG (.png) จะบันทึกเป็นไฟล์ภาพมาตรฐานที่สามารถแชร์และเปิดโดยโปรแกรมอื่นได้ หากแก้ไขงานเสร็จแล้วให้บันทึกสำเนาในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งด้วย 

ทริคสำหรับมือใหม่ที่อยากใช้ โปรแกรม Photoshop ให้เก่งแบบมือโปร

โปรแกรม Photoshop

การจะตัดแต่งภาพและวิดีโอให้ได้ตามที่ต้องการอาจไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้งต้องใช้เวลาและสมาธิอยู่พอสมควร สำหรับมือใหม่ที่อยากจะใช้ photoshop ให้เก่งขึ้น แนะนำให้ดูคลิปวิธีใช้ตามช่องต่าง ๆ ใน Youtube และพยายามฝึกตามบ่อย ๆ หากรู้สึกเหนื่อยให้หยุดทำสักพัก เมื่อรู้สึกผ่อนคลายแล้วก็เริ่มกลับมาฝึกใหม่เรื่อย ๆ หรือถ้าจะให้ดีควรปรึกษา หรือให้ผู้ที่ชำนาญมาสอนตัวต่อตัว จะช่วยให้มีทักษะและเก่งขึ้นได้

อ่านบทความอื่นๆ: