ภาพ อิน โฟ กราฟิก

แชร์วิธีการออกแบบ ภาพ อิน โฟ กราฟิก จาก Canva ทำได้ง่าย ไม่ต้องจ้างใคร

แชร์วิธีการออกแบบ ภาพ อิน โฟ กราฟิก จาก Canva ทำได้ง่าย ไม่ต้องจ้างใคร

ภาพ อิน โฟ กราฟิก

อินโฟกราฟิก (Information Graphic) เป็นการแสดงข้อมูลที่มีความซับซ้อนหรือเข้าใจยากให้ออกมาในรูปแบบภาพที่สามารถเข้าใจได้ง่าย โดยมักจะเป็นการย่อยข้อมูลที่อาจต้องใช้เวลาในการอธิบายค่อนข้างนานให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นใน ภาพ อิน โฟ กราฟิก จะถูกออกแบบมาในลักษณะที่ผู้อ่านสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ไม่ยาก วันนี้เราจะมาแชร์วิธีการออกแบบภาพอินโฟกราฟิกง่าย ๆ จาก Canva ที่ทำได้ด้วยตัวเองกัน 

ออกแบบ ภาพ อิน โฟ กราฟิก ฟรีและทำได้ง่ายจาก Canva

ภาพ อิน โฟ กราฟิก

ปัจจุบันอินโฟกราฟิกเป็นที่นิยมมากในโลกโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะใน Facebook และ Instagram ซึ่งก่อนที่จะลงมือสร้างภาพอินโฟกราฟิก ควรจะมีเป้าหมายที่ชัดเจนก่อนว่าต้องการจะสื่ออะไร และเมื่อทำเป็นภาพกราฟิกออกมาแล้วต้องดูเข้าใจง่ายกว่าการอ่านหนังสือ นอกจากนี้ข้อมูลจะต้องไม่ซับซ้อนจนเกินไปด้วย เมื่อได้ทราบแล้วว่า ภาพอินโฟกราฟิก คืออะไร คราวนี้เราขอแชร์เทคนิคการออกแบบ ภาพอินโฟกราฟิก ง่าย ๆ ด้วยโปรแกรม Canva มาดูกันว่าจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

  1. เลือกเทมเพลตและเปลี่ยนแบล็คกราวด์

ขั้นตอนแรกเข้าสู่เว็บไซต์ canva.com แล้วล็อกอินเข้าใช้งาน จากนั้นสังเกตที่หัวข้อ “Create a design” แล้วเลือก “Infographic” จะเห็นว่ามีเทมเพลต ภาพอินโฟกราฟิกสวยๆ ให้เลือกอยู่มากมาย โดยให้เลือกเทมเพลตที่ต้องการ เสร็จแล้วเปลี่ยนแบล็คกราวด์โดยคลิกที่ “Elements” เลือกรูปสี่เหลี่ยมแล้วนำไปตัดแปะบนเทมเพลตที่เลือก ซ่อนแถบสีขาวด้วยคำสั่ง “Position” ตามด้วย “To back” 

ภาพ อิน โฟ กราฟิก
  1. เพิ่มองค์ประกอบต่าง ๆ

เมื่อได้แบล็คกราวด์แล้วก็มาแต่งรูปภาพต่อ เริ่มต้นด้วยการนำองค์ประกอบเดิมที่มีอยู่ออกก่อน โดยคลิกที่ภาพใน ตัวอย่างอินโฟกราฟิก แล้วลบออก จากนั้นคลิกที่ข้อความแล้วเปลี่ยนเป็นข้อความที่ต้องการจะสื่อลงไป สามารถเลือกฟอนต์ได้ที่เมนู “Montserrat Classic” ที่อยู่ด้านบน เสร็จแล้วเพิ่มรูปภาพด้วยฟังก์ชั่น “Elements” ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีรูปภาพตามความต้องการได้ โดยสังเกตจากตัวเลือกสีที่ปรากฏอยู่ด้านบน 

ภาพ อิน โฟ กราฟิก
  1. ตรวจสอบและบันทึกงาน

เมื่อสร้างงานอินโฟกราฟิกจนเสร็จแล้วให้เช็คความเรียบร้อย และบันทึกไฟล์ด้วยการคลิกที่เมนู “Download” ให้เลือกสกุลไฟล์และคลิกดาวน์โหลด เพียงเท่านี้ก็จะได้ ภาพอินโฟกราฟิก ฟรี ไปใช้งานแล้ว แต่ต้องบอกว่าบางเทมเพลตใน Canva จะติดลายน้ำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทมเพลตที่เราเลือกด้วย สำหรับใครที่อยากจะสร้างภาพ อินโฟกราฟิก แนะนำตัวเอง ก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้เลย

อินโฟกราฟิก ประกอบด้วยอะไรบ้าง

ภาพ อิน โฟ กราฟิก

หลายคนอาจสงสัยว่าการสร้างงานอินโฟกราฟิกจากคำอธิบายยาว ๆ ให้มีเนื้อหาประกอบภาพแบบกระชับและสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้นจะต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง โดยหลัก ๆ แล้วภายใน ภาพ อินโฟ กราฟิก อาจจะประกอบไปด้วยแผนภูมิ แผนที่ สัญลักษณ์กราฟ ไดอะแกรม เป็นต้น ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้จะทำให้ภาพสื่อสารข้อความได้ชัดมากขึ้น และถ้าหากใครอยากจะ โหลดอินโฟกราฟิก ฟรี ก็สามารถเข้าไปดูในเว็บไซต์ Canva ได้เลย

อ่านบทความอื่นๆ: