ออกแบบกราฟิก

แชร์เทคนิค ออกแบบกราฟิก อย่างไรให้ปัง โดดเด่นและดึงดูดไม่แพ้ใคร 

แชร์เทคนิค ออกแบบกราฟิก อย่างไรให้ปัง โดดเด่นและดึงดูดไม่แพ้ใคร 

ออกแบบกราฟิก

การออกแบบกราฟิก (Graphic Design) คือการสื่อสารผ่านการมองเห็นด้วยรูปภาพและตัวอักษร เรียกว่าเป็นศิลปะอีกหนึ่งแขนงที่ต้องใช้ความละเอียดค่อนข้างสูง เพื่อให้งานออกแบบดูมีคุณภาพ โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นงาน ออกแบบกราฟิก ในสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อดิจิทัล สื่อโฆษณา และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งจะอยู่ในสื่อและสถานที่ต่าง ๆ หากใครอยากออกแบบงานกราฟิกให้ออกมาดูสวย ดูปังไม่แพ้ใคร วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ มาฝากกัน แต่ก่อนอื่นนั้นไปทราบกันว่างานกราฟิกนั้นแบ่งออกเป็นกี่ประเภทกัน

ประเภทของงาน ออกแบบกราฟิก แบ่งออกได้ 7 ประเภท

ออกแบบกราฟิก

หลายคนอาจเกิดคำถามว่า การออกแบบกราฟิกมีกี่ประเภท โดยหลัก ๆ แล้วต้องบอกว่าการออกแบบงานกราฟิกนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 7 ประเภทด้วยกัน คือ การออกแบบเอกลักษณ์ทางภาพ, การออกแบบตัวอักษร, การออกแบบภาพเคลื่อนไหว, การออกแบบสิ่งพิมพ์, การออกแบบบรรจุภัณฑ์, การออกแบบสื่อโฆษณา และการออกแบบ UI ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีขั้นตอนหรือองค์ประกอบที่แตกต่างกันไป

เทคนิคออกแบบกราฟิก ให้องค์ประกอบโดยรวมเป๊ะปัง งานดูมีคุณภาพ

ออกแบบกราฟิก

เมื่อได้ทราบไปแล้วว่า งานออกแบบกราฟิก มีอะไรบ้าง คราวนี้เราจะขอแนะนำเทคนิคง่าย ๆ ที่จะทำให้งานกราฟิกของทุกคนดูสวย โดดเด่นและดึงดูดมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพของงานดีขึ้นตามไปด้วย บทความนี้อาจจะไม่ได้มาเน้น สอนออกแบบกราฟิก อะไรมากมายนัก แต่จะมาให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังจะออกแบบกราฟิก เพื่อใช้ในงานต่าง ๆ มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง 

ออกแบบกราฟิก
  1. รูปทุกไฟล์ที่ใช้ออกแบบ

รูปทุกไฟล์ที่จะนำมาใช้ในงานกราฟิกมีความสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่าย รูปคน รูปสิ่งของ รูปโลโก้ แบ็คกราวด์ รวมไปถึงฟอนต์ องค์ประกอบเหล่านี้จะต้องเป็นรูปที่มีความชัดทั้งหมด โดยเฉพาะ การออกแบบกราฟิกสิ่งพิมพ์ เพราะถ้าหากเป็นภาพที่ไม่ชัด เมื่อซูมแล้วจะทำให้ภาพแตกและดูไม่ละเอียดทันที ซึ่งจะส่งผลต่อคุณภาพของงานกราฟิกที่ออกแบบด้วย 

ออกแบบกราฟิก
  1. การไดคัทรูป

การไดคัท คือ การตัดรูปบางสิ่งบางอย่างเข้าไปใน Artwork ซึ่งจะมีวิธีการตัดที่หลากหลาย ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม ผู้ออกแบบควรจะทำการไดคัทรูปให้ดูละเอียด เป๊ะและเนียนตา จะยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับงานออกแบบมากขึ้น หากตัดภาพแบบไม่ค่อยละเอียดก็อาจจะมองเห็นขอบขาวของรูปไดคัทได้ ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่าเป็นงานที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ

ออกแบบกราฟิก
  1. การควบคุมโทนสี

การควบคุมโทนสีของงาน Artwork ควรจะใช้สีให้เหมาะสม ไม่แนะนำให้ใช้สีเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้องค์ประกอบภาพดูไม่กลมกลืนจนทำให้ความโดดเด่นของตัวเมนลดลงไปด้วย โดยทั่วไปแล้วถ้าไม่รวมสีขาวและดำ สีที่ใช้ในงานไม่ควรจะใช้เกิน 3 สี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของงานกราฟิกที่ออกแบบด้วยว่าจำเป็นจะต้องมีสีอะไรบ้าง

ออกแบบกราฟิก
  1. การเลือกฟอนต์

นอกจากภาพ สีและองค์ประกอบอื่น ๆ แล้ว สำหรับการ ออกแบบกราฟิกฟรี ฟอนต์ตัวอักษรก็สำคัญมากเช่นเดียวกัน เราควรเลือกใช้ฟอนต์ให้เหมาะสมกับธีมงาน ยกตัวอย่าง เช่น งานออกแบบที่ใช้นำเสนอผลิตภัณฑ์แบรนด์เนม ควรใช้ฟอนต์ที่ดูมีความลักซ์ชัวรี่ เพื่อให้องค์ประกอบและฟอนต์ไปในทิศทางเดียวกัน หากเลือกฟอนต์อื่นที่ไม่เข้ากันก็จะทำให้คุณภาพงานลดลงตามไปด้วย 

อ่านบทความอื่นๆ: