วิดีโอสโลว์

วิดีโอสโลว์ บนมือถือถ่ายแบบไหน ตั้งค่ายังไงให้ได้คลิปจึ้ง ๆ

วิดีโอสโลว์ บนมือถือถ่ายแบบไหน ตั้งค่ายังไงให้ได้คลิปจึ้ง ๆ

วิดีโอสโลว์

การถ่าย วิดีโอสโลว์ นอกจากจะทำให้คลิปของคุณดูน่าสนใจแล้ว ยังเป็นการสื่อสารอารมณ์ การเคลื่อนไหวของวัตถุในคลิปได้เป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า นอกจาก IPHONE แล้ว มือถืออีกหลาย ๆ รุ่นสามารถตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายสโลว์ได้ด้วย หรือใครที่เป็นสายตัดต่อคลิปแล้วการใช้โปรแกรมตัดต่อวิดีโอเข้ามาช่วยในการทำสโลว์ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งวันนี้เรารวมวิธีตั้งค่ากล้อง และแนวทางการทำคลิปสโลว์มาไว้ให้แล้ว

ตั้งค่ากล้องถ่าย วิดีโอสโลว์ ทั้งระบบ IOS และ ANDROID 

วิดีโอสโลว์

สำหรับใครที่ต้องการถ่าย วิดีโอ สโลว์ แต่ไม่รู้ว่าจะต้องตั้งค่ากล้องมือถือของคุณยังไง วันนี้เรามีวิธีตั้งค่ากล้องเพื่อ ทําวิดีโอ สโลว์ IPHONE และ ANDROID มาฝากทุกคนที่อยากได้วิดีโอสโลว์สวย ๆ ไว้อวดเพื่อน ๆ บนโซเชียล ซึ่งโดยทั่วไปบนสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่นที่สามารถถ่ายสโลว์ได้ก็จะมีโหมดถ่ายภาพสโลว์โมชั่นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย แต่สำหรับมือถือ ANDROID หลาย ๆ รุ่นก็อาจจะมาพร้อม PRO MODE ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าเองเหมือนการถ่ายภาพบนกล้อง PRO หรือ DSLR 

วิดีโอสโลว์

ตั้งค่ากล้องไอโฟน

สำหรับมือถือไอโฟนรุ่นแรกที่สามารถ ทําวิดีโอ สโลว์ คือ IPHONE 5S แต่ในช่วงแรกนั้นโหมดสโลว์ของไอโฟนยังทำอะไรได้ไม่มากนัก แต่ปัจจุบันสำหรับ IPHONE 11 ขึ้นไปคุณจะสามารถถ่ายสโลว์บนกล้องหน้าได้ด้วย โดยการถ่ายสโลว์จะสามารถถ่ายได้ทั้ง 120 FPS และ 240 FPS โดยผู้ใช้งานจะต้องเข้าไปที่ SLO-MO MODE > ตั้งค่าเฟรมภาพที่มุมขวาของจอ > ซึ่งค่ามาตรฐานของกล้องจะอยู่ที่ 120 FPS > แตะ 1 ครั้งเพื่อเปลี่ยนเป็น 240 FPS เพียงเท่านี้ก็จะได้วิดีโอสโลว์ตามที่ต้องการแล้ว

วิดีโอสโลว์

แต่สำหรับรุ่นที่เก่ากว่านั้นก็สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์แตะสลับเพื่อเปลี่ยนเฟรมเรทแบบที่รุ่นใหม่ ๆ ได้เช่นกัน โดยให้ไปที่ตั้งค่า > กล้อง > บันทึกสโลว์โมชั่น > เลือก 1080P HD ที่ 120 FPS/ 720P HD ที่ 240 FPS > เปิดใช้งาน “ควบคุมรูปแบบวิดีโอ” เพียงเท่านี้คุณก็สามารถตั้งค่าเฟรมเรทของการถ่ายสโลว์โมชั่นได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องเข้าไปในแอพตั้งค่าอีกต่อไป 

วิดีโอสโลว์

นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้าไปแก้ไขภาพถ่ายสโลว์โมชั่นที่ถูกบันทึกแล้วได้อีกด้วย โดยให้เขาไปที่อัลบั้ม > เลือกภาพ > แก้ไข > ลากแถบไทม์ไลน์กำหนดเฟรมเรท (แถบเล็กด้านล่างสุด) และเมื่อได้วิดีโอสโลว์ตามที่ต้องการแล้วก็กดเสร็จสิ้นได้เลย

ตั้งค่ากล้อง ANDROID

วิดีโอสโลว์

สำหรับมือถือ ANDROID อย่างที่หลายคนทราบดีว่า มีหลายรุ่นมาก ๆ ดังนั้นเราอาจจะแนะนำการตั้งค่าแบบเจาะจงไม่ได้ แต่สมาร์ทโฟนของ ANDROID หลายรุ่นจะมาพร้อมโหมดถ่ายสโลว์ให้คุณสามารถถ่ายสโลว์ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้ โปรแกรม ตัด ต่อ วิดีโอ อีกทั้งในสมาร์ทโฟนบางรุ่นยังมาพร้อม PRO MODE จึงให้คุณสามารถตั้งค่าตั้งค่าการถ่ายเองได้แบบจัดเต็ม สำหรับการถ่ายสโลว์ผู้ใช้งานจะต้องตั้งค่าเฟรมเรทที่ 100 FPR, 120 FPS และ 240 FPS โดยคุณสามารถเลือกการตั้งค่าได้เองตามต้องการ 

วิดีโอสโลว์ ด้วยโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ มือถือไม่มีโหมดสโลว์ก็ทำได้

วิดีโอสโลว์

สำหรับใครที่อยากทำวิดีโอสโลว์ แต่มือถือไม่มีโหมดสโลว์ หรือลืมเปิดใช้โหมดขณะที่ถ่าย การใช้ โปรแกรม ตัด ต่อ วิดีโอ ฟรี มาเป็นตัวช่วยก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากให้โปรแกรม หรือแอพตัดต่อวิดีโอหลาย ๆ โปรแกมจะมาพร้อมฟีเจอร์สโลว์ โดยแต่ละโปรแกรมก็จะมีวิธีใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่นบน CAP CUT การแก้ไขวิดีโอจะจะอยู่ในฟีเจอร์ “ความเร็ว” 

วิดีโอสโลว์

ซึ่งคุณสามารถทำ SLOW หรือ SPEED ก็ได้เช่นกัน โดยคุณสามารถ ตัด ต่อ วีดีโอ ให้ SLOW หรือ SPEED ความเร็วเท่ากันทั้งคลิป หรือจะเลือกใช้แม่แบบฟรีที่แอพกำหนดไว้ให้ หรือเราจะเลือกกำหนดเองก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งแอพบนมือถือหลาย ๆ แอบจะเหมาะกับเหล่ามือใหม่เป็นอย่างยิ่ง

แต่ถ้าเป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอระดับมือโปรอย่างเช่น ADOBE PREMIERE PRO, FINAL CUT PRO หรือ DAVINCI RESOLVE เหล่านี้จะไม่มีแม่แบบในการทำสโลว์มาให้ โดยผู้ใช้งานจะต้องมีความรู้พื้นฐานในการใช้เครื่องมือบนโปรแกรม ซึ่งมือใหม่อาจจะยังไม่เหมาะกับโปรแกรมเหล่านี้เท่าไรนัก

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: ufaball.bet