ตัดต่อไฟล์เสียง

3 โปรแกรม ตัดต่อไฟล์เสียง ใช้งานง่าย มีคุณสมบัติหลากหลายที่ตอบโจทย์การใช้งาน

3 โปรแกรม ตัดต่อไฟล์เสียง ใช้งานง่าย มีคุณสมบัติหลากหลายที่ตอบโจทย์การใช้งาน

ตัดต่อไฟล์เสียง

เสียง เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับคอนเทนต์ นอกจากภาพหรือวิดีโอแล้วจะขาดเสียงไปไม่ได้ เพราะเสียงจะเป็นสิ่งที่อธิบายและสื่อสารเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ให้คนเข้าใจถึงอารมณ์และความรู้สึก รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการนำเสนอ โดยเฉพาะการตัดต่อเสียงเพลงเพื่อใช้ในด้านต่าง ๆ ในปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก บทความนี้จึงอยากแนะนำ 3 โปรแกรม ตัดต่อไฟล์เสียง ที่ใช้งานง่ายและได้รับความนิยมอย่างมาก 

แนะนำ 3 โปรแกรมยอดฮิตสำหรับใช้ ตัดต่อไฟล์เสียง

ตัดต่อไฟล์เสียง

ต้องบอกว่าในปัจจุบันนี้โปรแกรมตัดต่อเสียงมีให้เลือกใช้งานค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว โดยแต่ละโปรแกรมก็จะมีรูปแบบและวิธีการใช้งานแตกต่างกันออกไป รวมถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวที่อาจเป็นข้อดีของโปรแกรมนั้น ๆ สำหรับใครที่ต้องการ ตัดต่อเสียงฟรี ด้วยโปรแกรมตัดต่อเสียงโดยเฉพาะ วันนี้เรามี 3 โปรแกรมตัดต่อไฟล์เสียง มาแนะนำด้วย ซึ่งจะมีทั้งแบบใช้บน Windows และ Mac ไปดูกันว่า โปรแกรมตัดต่อไฟล์เสียง ฟรี จะมีโปรแกรมใดบ้าง 

ตัดต่อไฟล์เสียง

Audacity (Windows)

เมื่อพูดถึง โปรแกรมตัดต่อเสียง windows 10 แล้ว จะไม่พูดถึงโปรแกรมนี้ไม่ได้เลย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรมยอดฮิตที่หลายนิยมใช้ในการตัดต่อไฟล์เสียง หรือ ตัดต่อเพลงออนไลน์ ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีแบบ Open Source ที่สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการตัดเสียงที่ไม่ต้องการออก ตัดเสียงหลายจุด ตัดเสียงรบกวน การใส่เอฟเฟกต์เสียง รวมถึงการวิเคราะห์เสียง และสามารถบันทึกแบบหลายแทร็คเสียงได้อีกด้วย 

ตัดต่อไฟล์เสียง

Garageband (Mac)

โปรแกรมตัดต่อเสียง mp3 ที่อยากจะแนะนำสำหรับคนที่ใช้ Mac เท่านั้น โปรแกรมถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานง่าย เมื่อคลิกเข้าไปในโปรแกรมจะเห็นว่ารูปแบบหน้าต่างจะมีความทันสมัย ซึ่งใช้ในการอัดเสียงต่าง ๆ ได้ โดยสามารถอัดเสียง BGM ผ่านโปรแกรมนี้บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง iPhone หรือ iPad จากนั้นสามารถเชื่อมต่อกลับมาที่ตัวโปรแกรมบน Mac ได้เลย เรียกว่าเป็นจุดเด่นของ โปรแกรม ตัด ต่อ เสียงบันทึก เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังรองรับการทำงานแบบหลายแทร็คได้อีกด้วย

ตัดต่อไฟล์เสียง

WavePad (Mac)

อีกหนึ่งโปรแกรมตัดต่อเสียงที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ Garageband นับเป็นโปรแกรมแก้ไขเสียงหรือเพลงระดับมืออาชีพเลยก็ว่าได้ เราสามารถใช้ใน การตัดต่อเพลง mp3 หรือเสียงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดเสียงที่ไม่ต้องการออก ตัดเสียงรบกวน ใส่เอฟเฟกต์ ใส่รีเวิร์บ และอื่น ๆ ซึ่งจุดเด่นของโปรแกรมนี้ก็คือสามารถรองรับไฟล์เสียงได้หลายสกุล อีกทั้งยังเปิดสกุลไฟล์ที่ต่างกันในขณะทำงานพร้อมกันได้ด้วย ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการแปลงสกุลไฟล์ได้ดี

วิธีเลือกใช้โปรแกรม ตัดต่อไฟล์เสียง ให้เหมาะสม

ตัดต่อไฟล์เสียง

อย่างที่เราทราบกันดีว่าในปัจจุบันการตัดต่อเสียงเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายมาก ๆ เพราะมีโปรแกรม ตัดต่อไฟล์เสียงออนไลน์ ให้เราเลือกใช้อย่างมากมาย หากใครที่ยังเลือกไม่ได้ว่าจะใช้โปรแกรมใดในการตัดต่อเสียง แนะนำให้เลือกโปรแกรมที่อุปกรณ์ของเรารองรับเป็นอันดับแรก จากนั้นพิจารณาคุณสมบัติ รวมถึงวิธีการใช้งานของโปรแกรมนั้น ๆ ว่ายากง่ายมากแค่ไหน วิธีนี้จะช่วยให้เราเลือกได้ว่าโปรแกรมใดที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด

อ่านบทความอื่นๆ: