ถ่ายรูป ไอโฟน14

5 เทคนิคปลดล็อกสกิล ถ่ายรูป ไอโฟน14 ให้สวย สะกดทุกสายตา

5 เทคนิคปลดล็อกสกิล ถ่ายรูป ไอโฟน14 ให้สวย สะกดทุกสายตา

ถ่ายรูป ไอโฟน14

แม้ว่า IPHONE 15 จะเปิดตัวไปเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว แต่หลายคนก็ยังไม่เปลี่ยนใจไปจาก IPHONE 14 ดังนั้นใครที่เป็นเจ้าของ IPHONE 14 หรือกำลังจะเป็นเจ้าของ วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ ในการ ถ่ายรูป ไอโฟน14 ยังไงให้สวย ได้รูปออกมาแล้วสะกดทุกสายตา ซึ่งจะมีเทคนิคไหนบ้างนั้นเรารวบรวมมาให้แล้ว

มันรวมวิธี ถ่ายรูป ไอโฟน14 ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ถ่ายรูป ไอโฟน14

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า แอปกล้องของ IPHONE 14 มาพร้อมฟังก์ชันที่ให้คุณสามารถใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งบางอย่างอาจจะไม่ใช่จุดขายทาง APPLE เลยอาจจะไม่ได้พูดถึงเท่าไรนัก ดังนั้นวันนี้เราเลยอยากพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปดูวิธี หรือเทคนิค ถ่ายรูป ไอโฟน14 ให้สวย รวมถึง เทคนิคถ่ายรูป IPHONE 14 PRO MAX ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ซึ่งทั้ง 5 เทคนิคมีดังนี้

ถ่ายรูป ไอโฟน14

ใช้เลนส์อัลตร้าไวด์ 

ถ่ายรูปไอโฟน 14 ให้สวย ด้วยเลนส์อัลตร้าไวด์ ซึ่งหลาย ๆ อาจจะยังไม่เคยลองใช้เลนส์นี้มาก่อน แต่จริง ๆ แล้วเลนส์อัลตร้าไวด์บนไอโฟนสามารถถ่ายรูปออกมาได้สวยมาก ๆ โดยคุณจะต้องไปที่กล้อง > เลือกระยะเลนส์ 0.5 ก็จะเป็นการเปิดใช้งานอัลตร้าไวล์ ซึ่งเลนส์ดังกล่าวจะเหมาะกับการถ่ายวิวกว้าง ๆ แต่ก็สามารถนำมาถ่ายภาพบุคคล หรือวัตถุต่าง ๆ ที่ต้องการโชว์พื้นหลังกว้าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งเทคนิคนี้นอกจากจะทำให้แบบของภาพนั้นมีความเด่นแล้ว ยังเป็นการแสดงถึบรรยากาศโดยรอบได้ดี แถมยังทำให้ภาพที่ได้มีความแกรนด์ยิ่งขึ้นอีกด้วย

ถ่ายรูป ไอโฟน14

ใช้แฟลชถ่ายภาพกลางคืน

หลายคนอาจหลีกเลี่ยงการใช้แฟลชในการถ่ายรูป แต่สำหรับ IPHONE 14 และ IPHONE 14 PLUS มาพร้อมแฟลช TRUE TONE ใหม่ ที่ให้ความสว่างขึ้นยิ่งกว่าเดิม 10% ที่ช่วยให้ ไอโฟนถ่ายรูปกลางคืน ได้สวยยิ่งขึ้น ซึ่งเทคนิคในการใช้แฟลชเราแนะนำให้ยิงแฟลชไปที่วัตุถุที่ต้องการโฟกัสโดยตรง เช่นใบหน้า ตัวของแบบ หรือวัตถุนั้น ๆ โดยการใช้แฟลชนั้นจะทำให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น แถมเรายังสามารถเล่นแสงกับเงาที่เกิดจากแฟลชได้ด้วย

ถ่ายรูป ไอโฟน14

ใช้เลนส์เทเลโฟโต้ถ่ายโคลสอัพ

สำหรับ IPHONE 14 PRO และ IPHONE 14 PRO MAX จะมาพร้อมเลนส์เทเลโฟโต้ 12MP ƒ/2.8 หรือ 3X TELEPHOTO โดยการเปิดใช้เทเลโฟโต้ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเข้าไปที่ กล้อง > กล้องหลัก > เลือก X3 โดยการ ถ่ายรูป IPHONE 14 PRO MAX ด้วยเลนส์ดังกล่าวจะเหมาะกับการที่ถ่ายภาพระยะไกล แต่เราสามารถนำมาถ่ายโคลสอัพใบหน้าบุคคลได้ โดยจุดเด่นของการใช้เลนส์ดังกล่าวคือนอกจากที่เราจะได้ภาพที่มีความละเอียดสูงแล้ว ภาพพื้นหลังยังมีความละลายกำลังดี สวย แถมยังเลือกจุดโฟกัสได้เองตามต้องการอีกด้วย แต่เลนส์ดังกล่าวจะไม่มีใน IPHONE 14 และ IPHONE 14 PLUS

ถ่ายรูป ไอโฟน14

ใช้เลนส์ ULTRA-WIDE MACRO ถ่ายภาพศิลปะ

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ใน IPHONE PRO และ PRO MAX หลาย ๆ รุ่นมาพร้อมเล่น ULTRA-WIDE MACRO ที่ให้คุณสามารถถ่ายภาพแบบ MACRO ได้ไม่แพ้มือถือค่ายอื่น ๆ แต่ดูเหมือนว่าอาจจะไม่ใช่จุดขายเท่าไหร่นัก แต่สำหรับ วิธีใช้กล้อง IPHONE 14 PRO และ IPHONE 14 PRO MAX ในการถ่าย MACRO โดยปกติแล้วการถ่ายแบบ MACRO จะถูกเปิดใช้งานอัตโนมัติเมื่อเรานำกล้องไปใกล้ ๆ วัตถุ แต่ภาพที่ได้จะไม่มีมิติ ดังนั้นเราแนะนำให้ไปที่ตั้งค่า > กล้อง > เปิดใช้งาน MACRO CONTROL เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเลือกเปิด – ปิดเลนส์ MACRO ได้ตามต้องการ 

ถ่ายรูป ไอโฟน14

ถ่ายวิวด้วยเลนส์ ULTRA-WIDE

ถ่ายวิวด้วยเลนส์ ULTRA-WIDE เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณได้ภาพวิวกว้าง ๆ เก็บบรรยากาศได้ครบ และถึงแม้ว่า ภาพดังกล่าวจะไม่มีแบบ หรือโมเดล การ ถ่ายรูป IPHONE 14 ด้วยอัลตร้าไวด์ก็จะทำให้การถ่ายวิวของคุณง่าย และสวยกว่าการใช้เลนส์หลัก หรือถ่ายด้วยโหมดพาโนรามาและสำหรับเลนส์ ULTRA-WIDE มีในไอโฟน 14 ทุกรุ่นอีกด้วย

บันทึกไฟล์ภาพแบบ Apple ProRAW เพื่อการ ถ่ายรูป ไอโฟน14 ที่คมชัดยิ่งขึ้น

ถ่ายรูป ไอโฟน14

สำหรับ APPLE PRORAW สกุลไฟล์ภาพของ APPLE ที่ทำให้ภาพถ่ายที่ได้มีความคมชัดกว่าที่เคย โดยรองรับตั้งแต่ IPHONE 12 PRO และรุ่น PRO และ PRO MAX ที่ใหม่กว่า ดังนั้นการ ถ่ายรูป ไอโฟน 14 ในรุ่น PRO และ PRO MAX จึงสามารถบันทึกภาพเป็นไฟล์ดังกล่าวได้ด้วย โดยจะต้องไป ตั้งค่าถ่ายรูปไอโฟน ก่อน ด้วยการเข้าไปที่ตั้งค่า > กล้อง > รูปแบบ > เปิดใช้งาน APPLE PRORAW > เลือก 12MP หรือ 48MP แต่ข้อเสียคือไฟล์จะมีขนาดที่ใหญ่ และกินพื้นที่จัดเก็บของเครื่องมากขึ้น

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: ufaball.bet