วิธีการบันทึกและตัดต่อเสียงของคุณด้วยแอป GarageBand บน iPhone หรือ iPad

วิธีการบันทึกและตัดต่อเสียงของคุณด้วยแอป GarageBand บน iPhone หรือ iPad

วิธีการบันทึกและตัดต่อเสียงของคุณด้วยแอป GarageBand บน iPhone หรือ iPad

วิธีการบันทึกและตัดต่อเสียงของคุณด้วยแอป GarageBand บน iPhone หรือ iPad

เมื่อก่อนหากคุณต้องการตัดต่อเสียง หรือสร้างเพลง ทำดนตรี คุณจะต้องจ่ายเงินให้กับโปรแกรมตัดต่อเสียงมากมาย แต่โชคดีตอนนี้คุณสามารถเข้าถึงโปรแกรมตัดต่อเสียงได้ง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์ iPhone หรือ iPad คุณก็จะสามารถเข้าใช้งานแอป GarageBand เพื่อตัดต่อเสียง หรือสร้างดนตรีและทำเพลงด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ 

แอป GarageBand เป็นแอปพลิเคชันสำหรับ iOS ที่คุณสมบัติที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น การเล่นเสียงเพลง บันทึกเสียง และแชร์เพลง ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้าถึงเครื่องมือเหล่านี้ได้ อีกทั้งยังมีเครื่องดนตรีหลากหลายชนิดจากทั่วโลกให้เลือกใช้ และยังมีคลังเสียงที่มีอะไรใหม่ ๆ เพิ่มมาตลอดเวลา คุณสามารถค้นหาและดาวน์โหลดเสียง ลูป และการแซมเพิล (sampling) ฟรีจากคอลเลกชันขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยโปรดิวเซอร์ชื่อดังระดับโลก ซึ่งบทความนี้เราจะพูดถึงวิธีการบันทึกและตัดต่อเสียงของคุณด้วยแอป GarageBand ฉบับง่าย ๆ 

วิธีการบันทึกและตัดต่อเสียงด้วยแอป GarageBand บน iPhone หรือ iPad

วิธีการบันทึกและตัดต่อเสียงของคุณด้วยแอป GarageBand บน iPhone หรือ iPad

คุณสามารถถึงเข้าแอป GarageBand เพื่อบันทึกและตัดต่อเสียงของคุณได้ฟรี เพียงแค่มีโทรศัพท์ iPhone หรือ iPad ก็สามารถสร้างแทร็กเสียงของคุณและตัดต่อเสียงบน GarageBand ได้แล้ว แต่ก่อนการตัดต่อเสียงเสียงให้เปิดแอปบน iPhone ของคุณแล้วเลือก “สร้างโปรเจกต์ใหม่” จากนั้นให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

1. การบันทึกเสียงของคุณ

เปิดแอป GarageBand ที่ด้านบนของหน้าจอจะมี 2 ตัวเลือกได้แก่ Live Loops หรือ Tracks ให้เลือก Tracks จากนั้นเลื่อนค้นหาเครื่องบันทึกเสียงแล้วเลือกเสียง ก่อนที่จะเริ่มบันทึก ให้คลิกที่เครื่องหมายบวกที่มุมบนขวาของหน้าจอ ที่นี่คุณสามารถเปลี่ยนจำนวนแถบที่คุณกำลังบันทึกได้ หากคุณไม่มีเพลงประกอบ ให้กด 8 แถบในหน้าจอถัดไป แล้วเลือกอัตโนมัติ และเสร็จสิ้นที่มุมบนขวา ‎สังเกตเครื่องเมตรอนอมควรเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีขาว เริ่มบันทึกเพียงกดปุ่มบันทึกวงกลมสีแดงที่ด้านบนของหน้าจอ และคลิกที่ปุ่มเดียวกันเพื่อหยุดการบันทึก หากต้องการย้ายจากหน้าจอการบันทึกเสียงไปยังหน้าจอแก้ไข ให้คลิกไอคอนที่ 3 จากด้านซ้ายบนแถบเครื่องมือ หน้าจอแก้ไขก็จะปรากฏขึ้น

2. การแก้ไขเสียงของคุณ

หากคุณต้องการเพิ่มแทร็กใหม่ในแอป GarageBand ให้ดึงส่วนที่มีไมโครโฟนทางด้านซ้ายของหน้าจอแล้วคลิกปิดเสียง ไอคอนปิดเสียงควรเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน และแทร็กเสียงของคุณควรเปลี่ยนเป็นสีขาว จากนั้นคลิกที่สี่เหลี่ยม 3 อันที่มุมซ้ายบนของหน้าจอ เลื่อนไปที่ตัวเลือก Audio Recorder การบันทึกใหม่นั้นควรปรากฏบนแทร็กใหม่เมื่อคุณกลับไปที่หน้าจอแก้ไข

ตัดแต่งเสียง : หากต้องการตัดแต่งคลิปเสียง ให้กดที่ส่วนท้ายของคลิปแล้วลากจุดสิ้นสุดไปยังตำแหน่งที่ต้องการ

วิธีการบันทึกและตัดต่อเสียงของคุณด้วยแอป GarageBand บน iPhone หรือ iPad

เปลี่ยนระดับเสียง/เฟดเข้า/เฟดออก : หากต้องการเปลี่ยนระดับเสียงของแทร็ก ให้แตะไอคอนเครื่องดนตรีที่ด้านซ้ายของหน้าจอ จากนั้นคลิกที่การทำงานอัตโนมัติและหน้าจอจะมืดลงโดยมีเส้นสีเทาอยู่เหนือแทร็กแต่ละเส้น คุณสามารถย้ายบรรทัดนั้นขึ้นลงเพื่อเปลี่ยนระดับเสียงของแทร็กทั้งหมด หรือสร้างคีย์เฟรม (จุดเปลี่ยน) บนบรรทัดเพื่อเปลี่ยนระดับเสียงของส่วนเฉพาะได้ ในการสร้าง Fade In คุณจะต้องสร้างที่จุดเริ่มต้นของคลิปเสียงที่มีระดับเสียงต่ำและจุดอื่นที่คุณต้องการให้จางหายที่ระดับเสียงที่คุณต้องการ ส่วนการสร้าง Fade Out คุณจะต้องทำสิ่งที่ตรงกันข้าม Fade In จากนั้นภาพหน้าจอจะแสดงคลิปที่มีทั้ง Fade In และ Fade Out เมื่อรับระดับเสียงเสร็จแล้ว ให้กด “เสร็จสิ้น” ที่มุมบนขวาของหน้าจอ

3. ส่งออกโปรเจกต์เสียงของคุณ

คุณสามารถส่งออกโปรเจกต์เสียงในแอป GarageBand ได้โดยคลิกที่ปุ่มด้านบนซ้ายของหน้าจอซึ่งเป็นรูปสามเหลี่ยมคว่ำ จากนั้นกดเพลงของฉัน ให้แตะเลือกที่มุมบนขวาของหน้าจอ จากนั้นเลือกโปรเจกต์เสียงที่ต้องการส่งออก ที่ด้านล่างของหน้าจอ คุณจะมี 5 ตัวเลือก เลือกตัวเลือกแชร์ทางด้านซ้ายสุดของไอคอนเหล่านั้น คุณสามารถแชร์โปรเจกต์เสียงเป็นเพลงริงโทน แล้วเลือกคุณภาพสูง เมื่อคุณกด Share เสร็จแล้ว คุณจะมีตัวเลือกที่พร้อมใช้งานทั้งหมดเพื่อแชร์ไฟล์ที่ส่งออก ให้เลือก Open In จากนั้นเลือก Save to Files และคลิก Save ที่มุมบนขวาของหน้าจอ 

ไฮโลไทยได้เงินจริง