ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro

เทคนิคการ ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro เบื้องต้น สำหรับมือใหม่ 2023 

เทคนิคการ ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro เบื้องต้น สำหรับมือใหม่ 2023 

ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Pro เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยฟีเจอร์ของโปรแกรมจะถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานง่าย สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่ม ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro อาจจะสับสนบ้างในบางครั้ง ฉะนั้นบทความนี้จึงอยากแนะนำเทคนิคการตัดต่อวิดีโอเบื้องต้นด้วยโปรแกรม Adobe Premiere Pro ให้กับมือใหม่ที่อยากจะตัดต่อวิดีโอด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ 

ขั้นตอนการ ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro ขั้นพื้นฐาน

ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro

การตัดต่อวิดีโอด้วยโปรแกรม Adobe Premiere Pro ทำได้ไม่ยากนัก ในช่วงแรก ๆ เราอาจจะไม่เข้าใจวิธีการใช้งานต่าง ๆ แต่เมื่อฝึกใช้ไปเรื่อย ๆ จะทำให้คุ้นเคยมากขึ้น สำหรับมือใหม่ที่อยากจะทราบว่า ขั้นตอนการตัดต่อวิดีโอมีกี่ขั้นตอน อะไรบ้าง บทความนี้จะให้กับคำตอบกับคุณ โดยเราจะขอแนะนำเทคนิคการ ตัดต่อวิดีโอAdobe Premiere Pro แบบง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หากพร้อมแล้วไปดูขั้นตอนการตัดต่อวิดีโอได้เลย 

ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro
  1. การนำเข้าวิดีโอ

ก่อนจะทราบว่า โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ มีอะไรบ้าง เราต้องนำเข้าวิดีโอก่อน โดยคลิกปุ่มขวาของเมาส์ เลือก “Import” เลือกไฟล์วิดีโอและคลิก “Open” ต่อมาให้ลากไฟล์วิดีโอไปไว้ในช่องไทม์ไลน์ คลิกที่ “Sequence” เพื่อตั้งค่าวิดีโอ ตามด้วย “Sequence Settings” เสร็จแล้วคลิก “OK” หากต้องการให้วิดีโอสมมาตรกับการตั้งค่าให้วางเมาส์ไปที่วิดีโอในช่องไทม์ไลน์ จากนั้นกดปุ่มขวาที่เมาส์แล้วเลือก “Set to Frame Size”

ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro
  1. การตัดวิดีโอบางส่วนออก

ขั้นตอนแรกเลื่อนเส้นสีฟ้าที่อยู่ระหว่างไทม์ไลน์ไปไว้ในตำแหน่งที่ต้องการจะตัดวิดีโอ กดปุ่ม C ที่แป้นพิมพ์ จะมีสัญลักษณ์รูปใบมีดขึ้นมา หากจะตัดตรงไหนก็คลิกตรงนั้น โดยคลิกส่วนหน้าเพื่อครอบตัด กดปุ่ม V ที่แป้นพิมพ์ เพื่อให้เมาส์กลับมาอยู่ในโหมดปกติ จากนั้นกดวิดีโอส่วนหลังที่จะครอบตัด เมื่อเลื่อนเส้นสีฟ้าไปที่ตำแหน่งจะตัดแล้วให้กดปุ่ม C แล้วคลิกเพื่อตัด ต่อมากดปุ่ม V คลิกช่องที่ครอบไว้แล้วกด Delete 

ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro
  1. การตัดเสียงออกจากวิดีโอ

หากต้องการแยกการทำงานให้คลุมแถบวิดีโอและแถบเสียง จากนั้นกดปุ่มขวาที่เมาส์ เลือก “Unlink” แถบวิดีโอและเสียงจะแยกออกจากกัน หากจะลบเสียงให้คลุมแถบเสียงแล้วกดปุ่ม Delete ในกรณีที่ต้องการตัดเสียงบางส่วนออกให้กด C แล้วกดครอบส่วนหน้าและหลังที่ต้องการจะตัด จากนั้นกด Delete สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะใช้ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ ตัวไหนดี ก็สามารถเลือก Adobe Premiere Pro ได้เลย 

ขั้นตอนการแปลงไฟล์หลังจากตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro เสร็จ

ตัดต่อวิดีโอ Adobe Premiere Pro

มาถึงตรงนี้คงทราบแล้วว่า โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ Adobe Premiere Pro มีข้อดีอย่างไร สำหรับการแปลงวิดีโอที่ตัดต่อให้กลายเป็นไฟล์ Mp4 ทำได้โดยคลิกที่เมนู File ด้านบนสุด เลือก “Export” > “Media” จากนั้นคลิกที่ Location เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการบันทึกไว้และตั้งชื่อไฟล์ เสร็จแล้วคลิก “Save” ต่อมาตั้งค่า Preset โดยเลือก Match Source – Adaptive High Bitrate ส่วนของ Format ให้เลือก H264 เสร็จแล้วคลิก “Export” เพียงเท่านี้ก็จะได้ไฟล์วิดีโอ Adobe Premiere Pro แล้ว 

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: https://hilo-88.net/