AUTOTUNE

การตั้งค่า AUTOTUNE สำหรับปรับแต่งเสียงร้องเพลง

การตั้งค่า AUTOTUNE สำหรับปรับแต่งเสียงร้องเพลง

AUTOTUNE
AUTOTUNE

คุณรู้หรือไม่? การปรับแต่งเสียงเพลงด้วยการใช้โปรแกรม AUTOTUNE จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของเสียงให้ออกมาอย่างยอดเยี่ยม ซึ่งในปัจจุบันไม่ว่าคุณจะร้องเพลงเพี้ยงแค่ไหนมันก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เนื่องจากคุณสามารถปรับแต่งเสียงร้องเพลงได้ด้วยโปรแกรมAUTOTUNE โปรแกรมแก้ไขเสียงที่จะช่วยปรับแต่งเสียงร้องเพลงของคุณให้เข้ากับโน้ตของเพลงได้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณมาทำความรู้จักกับโปรแกรม AUTOTUNE ให้มากขึ้น รวมถึงแนะนำวิธีการการตั้งค่าออโต้จูนการร้องเพลง สำหรับนักตัดต่อเสียงมือใหม่

AUTOTUNE คืออะไร?

AUTOTUNE

คุณเคยสงสัยไหมว่าAUTOTUNE คืออะไร? ซึ่งAUTOTUNE คือ โปรแกรมประมวลผลสัญญาณเสียง เมื่อก่อนโปรแกรมนี้ใช้สำหรับ ตัดต่อเสียง ที่ผิดเพี้ยน หรือเสียงเครื่องดนตรีอื่น ๆ และโปรแกรม AUTO TUNE ยังถูกใช้เป็นเอฟเฟกต์เสียงที่ใช้สำหรับแก้ไขระดับเสียงสูงที่ฟังดูไม่เป็นธรรมชาติให้เป็นธรรมชาติ หรือแก้ไขระดับเสียงจากเสียงที่เป็นธรรมชาติให้เป็นเสียงออโต้จูน แต่ความจริงแล้วAUTOTUNE PC เป็นมากกว่านั้น ในปัจจุบันโปรแกรมAUTOTUNE เป็นเครื่องมือที่เป็นเครื่องหมายทางการค้าที่สร้างโดย ANTARES AUDIO TECHNOLOGIES ปลั๊กอิน DAW ซึ่งเป็นเครื่องมือที่คนในวงการ ทำเพลง รู้จักกันดี โดยโปรแกรมนี้สามารถปรับแต่งเสียงได้ตั้งแต่เสียงเหมือนหุ่นยนต์ เสียงสังเคราะห์เสียง ไปจนถึงเสียงที่มีความสมบูรณ์แบบตรวจจับไม่ได้
การตั้งค่าออโต้จูนสำหรับการร้องเพลง

สิ่งแรกที่คุณควรรู้ก่อนเรียนรู้ วิธี ทำ เสียง ออ โต้ จู น ในโปรแกรมAUTOTUNE ก็คือ การเรียนรู้เกี่ยวกับปลั๊กอินแก้ไขระดับเสียงแต่ละตัว ซึ่งปลั๊กอินแต่ละตัวจะมีพารามิเตอร์ต่าง ๆ (ปุ่ม) ที่คุณปรับได้ ดังนี้

  • คีย์, สเกล และประเภทอินพุต
  • RETUNE SPEED (ความเร็ว)
  • FLEX TUNE (ความนุ่มนวล)
  • HUMANIZE (เวลาเผยแพร่)
  • NATURAL VIBRATO (การปรับ VIBRATO)
AUTOTUNE

การตั้งค่าออโต้จูนสำหรับการร้องเพลง 

  1. สำหรับการใช้เอฟเฟกต์อย่าง CHER หรือ T-PAIN ให้ตั้งค่าความเร็ว RETUNE SPEED และ ความเร็ว FLEX TUNE เป็นศูนย์ การตั้งค่านี้จะบันทึกย่อไปยังระดับเสียงที่ควรจะเป็นทันที แล้วตั้งค่าปุ่ม HUMANIZE ให้สูงสุดและลดการสั่นแบบธรรมชาติให้มากที่สุด
  2. สำหรับเพลงป๊อปและคันทรี่ ให้ลองตั้งค่าความเร็ว RETUNE SPEED ใหม่ประมาณ 5 MS ถึง 15 MS และปรับค่า FLEX TUNE นิด ๆ หน่อย ๆ ก็ดีแล้ว เพื่อให้แทร็กเสียงสมจริง 
  3. สำหรับการปรับจูนอัตโนมัติที่ทำให้เสียงเป็นธรรมชาติและสมจริง คุณจะต้องปรับความเร็ว RETUNE SPEED ให้ช้าลง และบางทีอาจปรับเสียง FLEX TUNE 10% เพื่อทำให้เสียงเกิดการสั่นไหว 

นอกจากนี้ คุณยังสามารถเพิ่มการแก้ไขระดับเสียงเฉพาะบางส่วนของการร้องเพลงได้ หากคุณไม่ต้องการใช้ออโต้จูนมากเกินไป ต้องเพิ่มปลั๊กอินไปยังแทร็กอัตโนมัติด้วยการปรับ RETUNE SPEED ให้ช้ามาก จากนั้นในส่วนที่คุณต้องการแก้ไข ให้เร่งความเร็วของ RETUNE SPEED เพื่อให้มันทำงานจริงกับเสียงร้องได้

หากจะกล่าวถึง  เว็บบาคาร่าที่คนเล่นเยอะที่สุด  ในปี 2022 คงจะหนีไม่พ้น sa-game.bet เว็บไซต์ตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ ซึ่งได้รวบรวมเอาบริการเดิมพันทุกรูปแบบมาไว้ที่นี่แล้ว