โปรแกรมตัดต่อเสียง

แนะนำ 3 โปรแกรมตัดต่อเสียง ใช้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ตัดเสียงได้แบบสบายด้วยตัวเอง 

แนะนำ 3 โปรแกรมตัดต่อเสียง ใช้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ตัดเสียงได้แบบสบายด้วยตัวเอง 

โปรแกรมตัดต่อเสียง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเสียงเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการสร้างคอนเทนต์ นอกจากการตัดต่อภาพแล้ว การตัดต่อเสียงก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ต้องใช้ความละเอียดอยู่พอสมควร ซึ่งถ้าหากทำการตัดต่อเสียงในโทรศัพท์ก็อาจดูไม่สะดวกมากนัก โดยเฉพาะ โปรแกรมตัดต่อเสียง ที่มีรายละเอียดหรือขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อน ดูเหมือนว่าการใช้งานบนคอมพิวเตอร์จะตอบโจทย์มากกว่า และในวันนี้เราก็มีโปรแกรมดี ๆ สำหรับตัดต่อเสียงมาฝากกัน 

บอกต่อ 3 โปรแกรมตัดต่อเสียง ฟรี น่าใช้งาน 2023

โปรแกรมตัดต่อเสียง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการตัดต่อเสียงด้วยแอพพลิเคชั่น หรือ โปรแกรมตัดต่อเสียงในโทรศัพท์ อาจดูยุ่งยากกว่าการตัดต่อเสียงในคอมพิวเตอร์ เนื่องจากโทรศัพท์มักจะมีข้อจำกัดต่าง ๆ ในการใช้งาน ต่างจากคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย แถมฟังก์ชั่นในการตัดต่อเสียงยังครอบคลุมอีกด้วย ฉะนั้นเราจึงอยากจะแนะนำ 3 โปรแกรม ตัดต่อเสียง ใช้งานฟรี ใช้ดีจนอยากบอกต่อ 2023 จะมีโปรแกรมใดบ้าง มาดูกันเลย 

Media.io

โปรแกรมตัดต่อเสียง

เว็บไซต์ตัดต่อเสียงที่สามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ผ่าน https://www.media.io ได้อย่างสะดวกสบาย เข้าไปใช้งานได้โดยไม่ต้อง ดาวน์โหลดโปรแกรมตัดต่อเสียง ฟรี ลงเครื่อง ซึ่งจะมีความสามารถในการตัดต่อเสียง การเพิ่มเสียงพื้นหลัง การใส่เอฟเฟกต์ รวมถึงการแปลงไฟล์จากสกุลหนึ่งไปเป็นอีกสกุลหนึ่ง แต่ในส่วนของการทำงานหลายแทรคจะไม่สามารถทำได้ เพราะเว็บไซต์ไม่รองรับ นอกจากนี้การใช้งานฟรีจะมีข้อจำกัดในเรื่องขนาดไฟล์ หรือความยาวของเสียงด้วย

Audacity

โปรแกรมตัดต่อเสียง

ถ้าหากพูดถึงโปรแกรมที่ใช้ในการตัดต่อเสียง คงไม่มีใครไม่รู้จักโปรแกรมนี้ เรียกว่าเป็นโปรแกรมที่ใครหลายคนมักนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นโปรแกรมระดับตำนานที่อยู่มาอย่างยาวนาน ซึ่งสามารถติดตั้งโปรแกรมได้บน Windows สำหรับความสามารถในการตัดต่อเสียงนั้นมีหลากหลายอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการตัดเสียงรบกวน การตัดต่อเสียงหลายจุด การใส่เอฟเฟกต์ รวมถึงการวิเคราะห์เสียง นอกจากนี้ยังถือเป็น โปรแกรมตัดเสียง ฟรี ที่รองรับงานแบบ Multi-Tracks ได้อีกด้วย 

Ocenaudio

โปรแกรมตัดต่อเสียง

เรียกว่าเป็นโปรแกรมสำหรับตัดต่อเสียงที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย สามารถตัดต่อเสียงได้ในระดับพื้นฐานทั่วไป ซึ่งคนไทยจะนิยมใช้กันค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็น โปรแกรมตัด ต่อ เสียง บันทึก ฟรี ที่ดูไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อนนัก โดยสามารถใช้ตัดต่อเสียง ใส่เสียงเอฟเฟกต์ เพิ่มระดับเสียง และความสามารถอื่น ๆ ที่อยู่ในระดับพื้นฐาน ซึ่งสามารถรองรับการทำงานแบบแทรคเดียวได้เท่านั้น จึงเป็นโปรแกรมที่เหมาะกับมือใหม่อย่างมากเลยทีเดียว 

ความแตกต่างของการใช้ โปรแกรมตัดต่อเสียง ระหว่างคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน

โปรแกรมตัดต่อเสียง

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบันสมาร์ทโฟนถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์ และบางอย่างในสมาร์ทโฟนก็อาจดีกว่าในเวอร์ชั่นของคอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ สำหรับการตัดต่อเสียงนั้น ต้องบอกว่าการใช้คอมพิวเตอร์อาจจะดีกว่าตรงที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ พร้อมกับเมาส์ที่สามารถกำกับการทำงานตามคำสั่งได้อย่างลื่นไหล ส่วนการใช้สมาร์ทโฟนนั้นอาจไม่สะดวก หากต้องกดเลือกคำสั่งหรือเครื่องมือที่มีความซับซ้อน อาจทำให้เสียเวลาในการตัดต่อมากขึ้น

อ่านบทความอื่นๆ: